“น้ำตาล” ทานอย่างไรให้เป็น “คุณ” ?

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กระแสรักสุขภาพเป็นสิ่งที่มีการพูดกันมากขึ้น หลายคนให้ความสำคัญกับอาหารการกิน การออกกำลังกาย  เพื่อต้องการให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรง  วิถีชีวิตของคนยุคใหม่จึงใส่ใจ ดูแลสุขภาพในเชิงป้องกัน เหตุผลหลัก ๆ เป็นเพราะกลัวจะเกิดโรคร้ายที่ต้องใช้เงินจำนวนมากเพื่อมารักษาพยาบาล

ส่วนการทานอาหารในแต่ละวัน คนจำนวนไม่น้อยพยายามลด-ละการทาน “น้ำตาล” สาเหตุหลัก ๆ เป็นเพราะกลัวอ้วน ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันพอกตับ และโรคอื่น ๆ อีกมากมาย บรรดาสาย Healthy จึงพยายามลดการทานน้ำตาลทุกรูปแบบ โดยเฉพาะน้ำตาลไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป ซึ่งเป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลกลูโคสถึง 1.7 เท่า และเป็นที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมอาหาร

น้ำตาลจึงเป็นภัยร้ายในสายตาของคนจำนวนไม่น้อย  แต่การเลิกทานไปเลยก็ยังคงเป็นเรื่องยาก ดังนั้นการทานน้ำตาลให้ชาญฉลาด และเป็น “คุณ” จึงเป็นสิ่งที่มีความจำเป็น แต่ก็เป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ นั่นคือ ทานแต่พอดี  ทานเพียงเพื่อให้น้ำตาลไปช่วยกระตุ้นวงจรต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเคมีบางอย่างในสมองเพื่อสร้างความรู้สึกสดชื่น อารมณ์ดี และต้องไม่ลืมว่าเมื่อทานน้ำตาลแล้ว ก็ต้องออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายฟิตแอนด์เฟิร์มกันอยู่เสมอ

กล่าวได้ว่ากระแสรักสุขภาพที่เกิดขึ้นทั่วโลก ได้ทำให้เกิดร้านรวงที่ขายอาหารหรือสินค้าเพื่อสุขภาพกันเป็นจำนวนมาก และร้านที่มีแนวคิด Health Conscious เช่นนี้ ส่วนใหญ่เจ้าของร้านก็มักจะรักสุขภาพ ใส่ใจในอาหารการกิน ชอบออกกำลังกาย และแง่งามเหล่านี้ก็มักจะถูกส่งต่อไปยังคนรอบข้างเพื่อต้องการให้คนอื่นมีสุขภาพที่ดีเหมือนกับตนเอง

           Manoi (มาโนอิ) ร้านชานมไข่มุกแบรนด์ไทย ที่เจ้าของหลงใหลกับการวิ่งออกกำลังกายอย่างจริงจัง และมีแนวคิดการทำธุรกิจเพื่อต้องการส่งมอบสุขภาพที่ดีให้แก่ลูกค้า ทุกเมนูของที่นี่จึงใช้น้ำตาลธรรมชาติ แม้จะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นไปบ้าง แต่ความหวานของน้ำตาลประเภทนี้ก็สามารถเผาผลาญได้ด้วยการออกกำลังกาย เรียกได้ว่ากว่าจะเป็น Manoi ที่มีเมนูเพื่อคนรักสุขภาพอย่างหลากหลายนั้น ต้องผ่านการศึกษาค้นคว้า มีการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารกันในทุกรายละเอียด จนทำให้ทุกเมนูของทางร้านได้รับการยอมรับ จนกลายเป็นแฟรนไชส์ที่มีมาตรฐาน ทั้งในด้านผลิตภัณฑ์ และระบบการให้บริการ บนพื้นฐานความตั้งใจที่ต้องการให้ชานมไข่มุกกับการรักสุขภาพเป็นเรื่องที่สามารถเดินไปด้วยกันได้

ถ้าคุณต้องการให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรง นอกจากจะต้องมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว การทานอาหารที่มี “คุณประโยชน์” เลือกสรรร้านเพื่อสุขภาพที่ใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบที่มี “คุณค่า” ให้แก่ลูกค้า พร้อม ๆ กับการลด-ละ-เลิกอาหารที่ไม่เป็น “คุณ” ต่อร่างกาย นับเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ

ประโยคที่สุดแสนจะคลาสสิกและควรแขวนติดไว้ที่ข้างฝาเพื่อย้ำเตือนความจำ นั่นก็คือ You are is what you eat หรือ “กินอะไรก็เป็นอย่างนั้น” เพราะประโยคดังกล่าว ไม่ว่าจะวันนี้หรือวันไหนก็ยังคงเป็นความจริงเสมอ…..

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *